Theo thông báo mới nhất từ Honda, hãng sẽ rút khỏi giải đua xe công thức 1 sau khi kết thúc mùa giải 2021. Điều này đồng nghĩa với việc, hãng xe của Nhật Bản sẽ không còn là đơn vị cung cấp động cho cho hai đội đua Red Bull Racing và Scuderia Alpha Tauri.

Như vậy, sau khoảng 6 năm đồng hành cùng nhau, Honda sẽ không còn xuất hiện tại sự kiện đua xe hơi lớn nhất thế giới. Đây là một điều đáng tiếc đối với những người luôn có sự quan tâm nhất định đến hãng xe sản xuất xe hơi top đầu tại châu Á.

Honda bắt đầu tham gia sự kiện F1 vào năm 2015 thông qua việc hợp tác và cung cấp động cơ, thiết bị cho đội đua McLaren. Sau nhiều giải đấu liên tiếp không thành công, cả hai đã ngừng hợp đồng vào mùa giải 2017. Tiếp đó, hãng xe này tiếp tục bắ tay cùng Red Bull Racing và Toro Roso (tên gọi hiện tại là Scuderia AlphaTauri). Sự kết hợp nhịp nhàng đã giúp cho họ giành được liên tiếp nhiều thắng lợi thông qua từng chặng đua.

Race Winner Max Verstappen, Red Bull Racing RB16 crosses the finish line

Giải thích về lý do rời khỏi giải đua xe F1, đại diện Honda cho biết, ngành công nghiệp ô tô đang phải trải qua những cú shock lớn trong thời gian vừa qua. Thay vì đầu tư vào giải đấu, hãng sẽ dồn hết nguồn lực của mình để tập trung phát triển thêm các công nghệ điện và năng lượng, bao gồm cả công nghệ xe chạy bằng pin nhiên liệu và pin EV.

Như vậy, Red Bull Racing và Scuderia Alpha Tauri đều đang nỗ lực tìm kiếm thêm nhiều đối tác mới để cung cấp động cơ bắt đầu từ mùa giải 2022. Cả hai đội đều đã ký cam kết sẽ tham gia sự kiện này tối thiểu là đến năm 2025.