Mới đây, The Asean Post vừa đưa ra những đánh giá chủ quan về việc tổ chức F1 không phù hợp với Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Theo đó, trang tin này cho biết giải đua xe hơi lớn nhất hành tinh không được ưa thích như bóng đá. Mặc dù F1 thu hút được tổng cộng 1,7 tỷ người xem ở trên khắp toàn cầu trong năm 2018, thế nhưng Việt Nam lại không ở trong danh sách top 20 thị trường có lượng người xem cao.

Doanh thu quảng cáo có được từ cuộc đua có khả năng bù lại được chi phí để tổ chức sự kiện, tuy nhiên về bản chất giải đua xe F1 lại rất tốn kém đi cùng với nhiều rủi ro về đầu tư cũng như cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, những khoản chi phí cực lớn theo yêu cầu của Liberty Media – đơn vị phụ trách truyền thông của F1 cũng đòi hỏi các điều kiện đi kèm khác như phí bản quyền thu phát sóng, hình ảnh…

Tại Đông Nam Á, Malaysia là đại diện Đông Nam Á đầu tiên đăng cai giải đua xe F1 vào năm 1999. Mặc dù khán đài thiết kế tới 120.000 khán giả nhưng lại chỉ có 45.000 lượt người đến cổ vũ vào năm 2016. Sang năm 2017, số lượng vé bán ra đã tăng 65% so với năm 2016 nhưng nguyên nhân chủ yếu là do giá đã giảm kịch sàn để kích cầu người xem. Được biết, chính phủ nước này đã chi 67 triệu USD để tổ chức giải đua mỗi năm với chi phí phần lớn là từ chính phủ.

Tình trạng này cũng đang diễn ra tại Hàn Quốc, vì vậy khi được thông báo sẽ diễn ra tại Việt Nam, nhiều ý kiến cho rằng nếu không cẩn thận, quốc gia này cũng sẽ tự mang thêm một gánh nặng tài chính mới cho chính mình.